ทั้งหมด : 70 ข่าว
 
คาดโทษผู้บริหาร ร.ร.สั่งซื้อหนังสือแต่ได้ไม่ครบ - 15 ตุลาคม 2552 จำนวนผู้อ่าน 877 คน

คาดโทษผู้บริหาร ร.ร.สั่งซื้อหนังสือแต่ได้ไม่ครบ

Pic_39788

 

รมว.ศึกษาธิการ สั่งตั้งกรรมการสอบ ได้หนังสือเรียนโครงการเรียนฟรี 15 ปีไม่ครบ ขู่ ลงโทษผู้บริหารสถานศึกษา ปล่อยเวลานานเกินไป  ...

กรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ทำหนังสือแจ้งให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศ แจ้งข้อมูลโรงเรียนที่ยังได้หนังสือเรียนในโครงการเรียนฟรี 15 ปีไม่ครบ ซึ่งพบว่ามีบางโรงเรียนที่ได้หนังสือเรียนใน 8 กลุ่ม สาระวิชาไม่ครบเพียง 1-2 เล่มเท่านั้น เนื่องจากรายการที่สั่งซื้อไปสำนักพิมพ์ไม่ได้จัดพิมพ์แล้วนั้น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ตนคิดว่าโรงเรียนที่ยังไม่ได้รับหนังสือเกือบจะไม่มีแล้ว อาจจะมีไม่กี่แห่ง และเท่าที่รับทราบมี 1 แห่งที่ยังไม่ได้รับหนังสือ จึงได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้แล้วว่า ทำไมถึงผิดพลาด โดยพบว่า โรงเรียนไปสั่งซื้อหนังสือจากสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งแล้วไม่ได้ส่งหนังสือให้ จนที่สุดโรงเรียนต้องเปลี่ยนสัญญาเพื่อไปซื้อหนังสือจากสำนักพิมพ์อื่นแทน สำหรับโรงเรียนอื่นที่ สพฐ.กำลังตรวจสอบข้อมูลอยู่นั้น ไม่ควรปล่อยปละละเลย หากมีโรงเรียนที่ยังไม่ได้หนังสือเรียนอีก สพฐ.ก็ควรต้องลงโทษผู้บริหารสถานศึกษา เพราะปล่อยให้เสียเวลามาถึงขนาดนี้นานเกินไปแล้ว

รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า สำหรับการจัดซื้อหนังสือเรียนตามนโยบายเรียนฟรี 15 ปีอย่างมีคุณภาพในปีการศึกษาหน้า จะจัดซื้อได้เร็วขึ้นกว่าเดิม เพราะการจัดซื้อในปีนี้เป็นช่วงปลายปี 2551 ที่รัฐบาลยังไม่ได้เข้ามาบริหารประเทศเลย ดังนั้น จึงดำเนินการเรื่องนี้ไม่ทัน ซึ่งขณะนี้ตนได้มอบให้ สพฐ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปพิจารณาว่าจะกำหนดแนวปฏิบัติอย่างไร ให้จัดซื้อหนังสือเรียนได้เร็วขึ้นกว่าเดิม เช่น อาจจะจัดซื้อในช่วงเดือน ธ.ค.2552 หรือ ม.ค.2553 ซึ่งคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะปีนี้ ศธ.มีเวลาเตรียมความพร้อมมาก.

 

ที่มา Thairath

 

ผู้ประกาศข่าว : กองพัฒนาศิษย์เก่าสัมพันธ์
 
 
Copyright © 2009, ศูนย์บริการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยนเรศวร, All rights reserved.