เด็กใต้ตกหล่นอื้อ! กศน.รุดจัดสอนมีอาชีพเลี้ยงตัว - 21 ตุลาคม 2552 จำนวนผู้อ่าน 1251 คน

นางนลินี ศรีสารคาม จันทร์ตรี ผอ.สถาบันการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยภาคใต้ (กศน.ภาคใต้) เปิดเผยว่า จากผลการสำรวจจำนวนเด็กตกหล่นในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ล่าสุดเมื่อปี 2550 พบว่า มีเด็กที่ตกหล่นจากการศึกษาภาคบังคับจำนวน 9,805 คน ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีนโยบายให้เร่งจัดการศึกษาให้กับเด็กกลุ่มนี้ เพื่อให้จบการศึกษาภาคบังคับภายใน 3 ปี จำนวนไม่น้อยกว่า 70% นั้น

ที่ผ่านมา กศน.ได้จัดการเรียนรู้ให้แก่กลุ่มเป้าหมายดังกล่าวที่มีอายุเกิน 15 ปี ให้จบการศึกษาภาคบังคับไปแล้ว 3,195 คน  และร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จัดการศึกษาให้กับผู้ที่มีอายุไม่เกิน 15 ปี อีก 2,471 คน ดังนั้นจะเหลือเด็กที่ยังตกหล่นอยู่อีก 4,139 คน

ผอ.กศน.ภาคใต้ กล่าวว่า ในภาคเรียนที่ 2/2552 นี้ กศน.จะร่วมกับทั้งสองหน่วยงาน จัดการศึกษาให้กับเด็กกลุ่มดังกล่าว โดยจะมีเด็กอายุเกิน 15 ปี ที่ กศน.ต้องเข้าไปจัดการเรียนรู้ให้จำนวน 1,357 คน ส่วนอีก 2,782 คน ซึ่งอายุไม่เกิน 15 ปี นั้นคณะกรรมการด้านการศึกษา 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีมติให้ทำการสำรวจก่อนว่าเด็กต้องการเรียนกับโรงเรียนในระบบหรือไม่ หากต้องการทาง สพฐ.ก็จะเป็นผู้ดำเนินการให้ แต่หากไม่ต้องการ กศน.ก็จะรับมาดูแล หรือหากต้องการเรียนศาสนา ทาง สช.ก็รับไปดำเนินการ ทั้งนี้ สาเหตุหลักที่เด็กตกหล่นนั้นคือปัญหาความยากจนซึ่งมีถึง 38%

ข่าววันที่ 20 ตุลาคม 2552 แหล่งข่าวจาก สยามรัฐ