รับน้อง ระวัง 'แมลงเฟรชชี่' อันตราย - 22 พฤษภาคม 2552 จำนวนผู้อ่าน 7148 คน

เตือนนิสิต-นศ. รับน้องระวัง "แมลงเฟรชชี่" โดนเข้าอันตราย

น.ส.ศิริณี พูนไชยศรี นักกีฏวิทยาชำนาญการพิเศษ พิพิธภัณฑ์แมลง สำนักงานวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร เปิดเผยเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ว่า ขณะนี้มหาวิทยาลัยต่างๆ ใกล้เปิดภาคเรียน หากนิสิตนักศึกษาจัดกิจกรรมรับน้องตอนกลางคืน อาจถูกขัดจังหวะ โดย "แมลงเฟรชชี่" หรือ "ด้วงก้นกระดก" หนึ่งในแมลงอันตราย ที่ชอบบินเล่นไฟในเวลากลางคืนเป็นกลุ่มใหญ่ แมลงชนิดนี้ มักชอบยกตอนปลายส่วนท้องขึ้นๆ ลงๆ ตลอดเวลา จึงเป็นที่มาของชื่อด้วงก้นกระดก
               "ด้วงชนิดนี้มีน้ำพิษอยู่ทั่วตัว จะซึมออกมา เพื่อป้องกันตัวเมื่อตกใจ เมื่อสัมผัสจะระคายเคือง มีผื่น แสบคัน เป็นตุ่มน้ำใส และทิ้งรอยแผลเป็นเมื่อแผลหายแล้ว หากบินเข้าตาจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองของเยื่อบุตาขาว ทุกๆ ปี จะพบการระบาดของช่วงเดือนธันวาคม ถึง มิถุนายนของปีถัดไป ซึ่งอยู่ในช่วงเปิดเรียนภาค 1 ของปีการศึกษา นิสิตนักศึกษาจึงเรียก "แมลงเฟรชชี่" จึงขอเตือนนิสิตนักศึกษาที่จัดกิจกรรมเวลาค่ำคืน ถ้ารู้สึกว่ามีแมลงมาเกาะ หรือปะทะที่บริเวณหน้า หรือแขน ขา ขอให้ใช้มือปัด หรือลูบเบาๆ จะได้ไม่เกิดปัญหาจากพิษของแมลง และต้องเตรียมยาแก้ไข้ ปวดหัว ตัวร้อน และต้องปรึกษาแพทย์ว่าจะต้องเตรียมยาอะไรเพิ่มขึ้น เพื่อบรรเทาอาการผู้แพ้พิษในเบื้องต้นก่อนนำส่งแพทย์" น.ส.ศิริณี กล่าว

ที่มา : มติชนออนไลน์

ผู้ประกาศข่าว : Webmaster CITCOMS