ทั้งหมด : 70 ข่าว
 
ทุ่ม5ล้านเปิด'พิพิธภัณฑ์สุขภาวะทางเพศ' - 15 มิถุนายน 2552 จำนวนผู้อ่าน 1169 คน

ดร.พิชัย สนแจ้ง

                    องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ  ได้รับงบประมาณ 5 ล้านบาท เตรียมจัดตั้งพิพิธภัณฑ์สุขภาวะทางเพศ หวังเป็นแหล่งเรียนรู้ทางเพศให้ถูกต้องปลอดภัย

                    วันนี้ (14 มิ.ย.) ดร.พิชัย สนแจ้ง ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ขณะนี้ อพวช. ได้รับงบประมาณสนับสนุน จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และองค์การยูเนสโก จำนวน 5 ล้านบาท ในการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์สุขภาวะทางเพศ ขึ้น ภายในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ฯ อ.คลองห้า จ.ปทุมธานี เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ทางเพศ ที่ถูกต้องปลอดภัยให้กับกลุ่มเยาวชน โดยจะมีการสร้างฐานข้อมูลเกี่ยวกับโรคเอดส์ วิธีการติดเชื้อและแนวทางป้องกัน รวมทั้งสุขภาวะทางเพศและสื่อการเรียนการสอนทางเพศ ซึ่งสามารถสืบหาข้อมูลออนไลน์ได้ผ่าน http://www.hs-db.net/ เพื่อให้สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่าย 

                    ดร.พิชัย กล่าวอีกว่า พิพิธภัณฑ์สุขภาวะทางเพศ จะมีการจัดพื้นที่ แบ่งเป็นโซน สำหรับจัดแสดงสื่อการเรียนรู้ทางเพศโดยเฉพาะ มีข้อมูลต่างๆ อาทิ การดูแลสรีระต่างๆ ของผู้ชาย ผู้หญิง อุปกรณ์ ที่จำเป็นในการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย อาทิ ถุงยางอนามัยหลายรูปแบบ มาจัดแสดง เป็นต้น 

                     ผอ.อพวช. กล่าวต่อว่า การจัดตั้งพิพิธภัณฑ์สุขภาวะทางเพศ ถือเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้และสร้างความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์ให้กับเยาวชน เนื่องจากที่ผ่านมา เรื่องเพศศึกษา กลายเป็นเรืองที่สังคมไทยปกปิด ทำให้เยาวชนมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ถูกต้อง และเสี่ยง ดังนั้น พิพิธภัณฑ์สุขภาวะทางเพศ จะเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านสุขสภาวะที่สำคัญแห่งแรกของประเทศไทย โดยจะเปิดตัวในเดือน ต.ค.นี้และจะมีการนำพิพิธภัณฑ์สุขภาวะทางเพศ ไปจัดแสดงในภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ ในรูปแบบของคาราวานวิทยาศาสตร์ด้วย

ไทยรัฐออนไลน์โดย ทีมข่าวการศึกษา http://www.thairath.co.th/edu
14 มิถุนายน 2552, 16.40 น.

ผู้ประกาศข่าว : Webmaster CITCOMS
 
 
Copyright © 2009, ศูนย์บริการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยนเรศวร, All rights reserved.